(บทความในบล็อกนี้มีลิขสิทธิ์คุ้มครองตามกฏหมาย การคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดไปใช้ประโยชน์ต้องได้รับความยินยอมจากผู้เขียน)
หน่อไม้กับโรคเกาต์
ความเชื่อที่บอกต่อกันมาว่าบริโภคหน่อไม้ทำให้เป็นเกาต์
หรืออาการปวดตามข้อ
ข้อเท็จจริงนี้ยังไม่มีการสืบทราบอย่างเป็นทางการเพียงแต่คาดการณ์ว่าหน่อไม่เป็นส่วนยอดอ่อนของลำต้น
จึงน่าจะอุดมไปด้วยพิวรีนอันเป็นสาเหตุของการเกิดกรดยูริคในร่างกาย
บางทีตารางที่บอกถึงปริมาณกรดยูริคในเลือดหลังจากรับประทานอาหารต่างๆน่าจะทำให้เกิดความคิดใหม่
และมองภาพใหม่ของหน่อไม้ว่าอาจไม่ใช่สาเหตุของอาการปวดตามข้อก็ได้
เพราะจะว่าไปแล้ว
การรับประทานหน่อไม้ทำให้เลือดมีกรดยูริคน้อยกว่า
ฟักทอง กล้วย บล็อกโคลี
กระหล่ำดอก กระหล่ำปลี
เนื้อหมู ถั่วต่างๆ
และอีกหลายๆประเภทอาหารที่รับประทานกันอยู่ทุกวัน
ตารางนี้แบ่งกลุ่มอาหารที่สร้างกรดยูริคในร่างกายไว้3ระดับคือ
สูง ปานกลาง และต่ำ
หน่อไม้จัดว่าอยู่ในกลุ่มสร้างกรดยูริคต่ำ
ไม่ใช่ระดับสูงอย่างที่เข้าใจกัน
อาหาร
224
ประเภท
เรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ
เปรียบเทียบปริมาณสาร
พิวรีน(Purines)
ในกรดยูริค
(uric
acid) เป็นมิลลิกรัมต่อ100กรัม
กลุ่มพิวรีนสูงสุด
(400
mg. uric acid/100 g หรือสูงกว่า)
ประเภทของอาหาร
ค่าพิวรีนเฉลี่ย/mg.
Fish,
sardines in oil (ปลาซาร์ดีนในน้ำมัน).....................................480
Liver,
Calf's (ตับลูกวัว)................................................................460
Mushroom,
flat, edible Boletus, dried (เห็ดโบลตัสแห้ง)...............488
Neck
sweet bread, Calf's (เนื้อลูกวัวส่วนคอ)...............................1260
Ox
liver (ตับวัว)..........................................................................554
Ox
spleen (ม้ามวัว)......................................................................444
Pig's
heart (หัวใจหมู)..................................................................530
Pig's
liver (ตับหมู)......................................................................515
Pig's
lungs (lights) (ปอดหมู).......................................................434
Pig's
spleen (ม้ามหมู)..................................................................516
Sheep's
spleen (ม้ามแกะ)............................................................773
Sprat,
smoked (ปลารมควัน)........................................................804
Theobromine
(สารรสขมที่พบในชา
กาแฟ โกโก้ฯลฯ).........................2300
Yeast,
Baker's (ยีสต์
ใช้ในเบเกอรี่).................................................680
Yeast,
Brewer's (ยีสต์
ใช้การหมักเครื่องดื่ม)...................................1810
พิวรีนระดับปานกลาง (100 to 400 mg. uric acid/100g)
Bean,
seed, white, dry (ถั่วขาวแห้ง)............................................128
Bean,
Soya, seed, dry (ถั่วเหลืองแห้ง).........................................190
Beef,
chuck (เนื้อวัวส่วนคอถึงไหล่).................................................120
Beef,
fillet (เนื้อวัว).....................................................................110
Beef,
fore rib, entrecote (เนื้อวัวส่วนซี่โครงด้านหน้า)......................120
Beef,
muscles only (เนื้อวัว
ส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อ).............................133
Beef,
roast beef, sirloin (เนื้อเซอร์ลอยด์
เนื้อย่าง)...........................110
Beef,
shoulder (เนื้อวัว
ส่วนหัวไหล่)...............................................110
Black
gram (mungo bean), seed, dry (ถั่วเขียวผิวดำแห้ง)............222
Caviar
(real) (คาเวีย์แท้).............................................................144
Chicken
(breast with skin) (เนื้ออกไก่ติดหนัง).............................175
Chicken
(chicken for roasting), average (เนื้อไก่รวมย่าง)...........115
Chicken,
boiling fowl, average (เนื้อไก่รวม
ต้ม)..........................159
Chicken,
leg with skin, without bone (น่องไก่ติดหนัง,ไมมีกระดูก).110
Duck,
average (เนื้อเป็ด)...........................................................138
Fish,
Anchovy (ปลาแองโชวี).......................................................239
Fish,
Carp (ปลาคาร์ป) ...............................................................160
Fish,
Cod (ปลาค็อด)...................................................................109
Fish,
Haddock (ปลาแฮดดอค).....................................................139
Fish,
Halibut (ปลาฮาลิบัด)..........................................................178
Fish,
Herring roe (ไข่ปลาแฮร์ริง)................................................190
Fish,
Herring, Atlantic (ปลาแฮร์ริงจากทะเลแอตแลนติค)................210
Fish,
Herring, Matje cured (ปลาแฮร์ริงหมักเกลือ)........................219
Fish,
Mackerel (ปลาแม็คเคอเรล).................................................145
Fish,
Pike-perch (ปลาไพค์เพิร์ช).................................................110
Fish,
Redfish (ocean perch) (ปลาเรดฟิชทะเล).............................241
Fish,
Saithe (coalfish) (ปลาโคล)................................................163
Fish,
salmon (ปลาแซมอน).........................................................170
Fish.
Sardine, pilchard (ปลาซาร์ดีน
พันธุ์พิลชาร์ด).......................345
Fish,
Sole (ปลาแบน
ยุโรป).........................................................131
Fish,
trout (ปลาเทร้าท์)..............................................................297
Fish,
Tuna (ปลาทูนา)................................................................257
Fish,
Tuna in oil (ปลาทูนาในน้ำมัน)............................................290
Goose
(ห่าน).............................................................................165
Grape,
dried, raisin, sultana (ลูกเกด)......................................107
Ham,
cooked (แฮมสุก).............................................................131
Heart,
Sheep's (หัวใจแกะ).........................................................241
Horse
meat (เนื้อม้า).................................................................200
Kidney,
Calf's (ไตลูกวัว)............................................................218
Lamb
(muscles only) (เนื้อแกะส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อ)........................182
Lentil,
seed, dry (ถั่วเลนทิลแห้ง).................................................127
Linseed
(เมล็ดลินสีด)..................................................................105
Liver,
chicken (ตับไก่)...............................................................243
Lobster
(กุ้งมังกร).....................................................................118
Lungs,
Calf's (ปอดลูกวัว)..........................................................147
Mussel
(เนื้อลูกวัว).....................................................................112
Ox
heart (หัวใจวัว)....................................................................256
Ox
kidney (ไตวัว).....................................................................269
Ox
lungs (lights) (ปอดวัว)........................................................399
Ox
tongue (ลิ้นวัว)....................................................................160
Peas,
chick (garbanzo), seed, dry (ถั่วชิคพี).............................109
Pig's
kidney (ไตหมู).................................................................334
Pig's
tongue (ลิ้นหมู)................................................................136
Pike
(ปลาไพค์)..........................................................................140
Poppy
seed, seed, dry (เมล็ดป็อปปี้แห้ง)....................................170
Pork
belly (หมูสามชั้น)..............................................................100
Pork
belly, raw, smoked dried (หมูสามชั้นดิบ
ทำแห้ง รมควัน)......127
Pork
chop with bone (พอร์คช็อปติดกระดูก)................................145
Pork
chuck (เนื้อหมู)................................................................140
Pork
fillet (เนื้อหมูไม่ติดมัน).......................................................150
Pork
hip bone (hind leg) (เนื้อหมูส่วนสะโพก).............................120
Pork
leg (hind leg) (ขาหมู)......................................................160
Pork
muscles only (เนื้อหมูล้วน)...............................................166
Pork
shoulder with skin (blade of shoulder)(เนื้อหมูส่วนไหล่ติดหนัง)......150
Rabbit
meat, average with bone (เนื้อกระต่ายติดกระดูก)............132
Rabbit/Hare
(average) (กระต่ายป่า).........................................105
Sausage
"Jagdwurst" (ไส้กรอก
Jagwurst)...............................112
Sausage
salami, German (ซาลามี
สูตรเยอรมนี ).........................104
Sausage,
liver (liverwurst) (ไส้กรอกตับ)..................................165
Sausages,
frying, from pork (ไส้กรอกเนื้อหมูทอดแล้ว)...............101
Scallop
(หอยเชลล์)..................................................................136
Shrimp,
brown (กุ้งพันธุ์สีน้ำตาล)..............................................147
Spleen,
Calf's (ม้ามลูกวัว)........................................................343
Sunflower
seed, dry (เมล็ดทานตะวันแห้ง).................................143
Turkey,
young animal, average, with skin (ไก่งวงติดหนัง)......150
Veal
chop, cutlet with bone (เนื้อลูกวัวแล่ติดกระดูก).................140
Veal
fillet (เนื้อลูกวัวไม่ติดมัน)...................................................140
Veal
knuckle with bone (เนื้อลูกวัวติดกระดูก)...........................150
Veal,
leg of veal with bone (ขาเนื้อลูกวัวติดกระดูก)...................150
Veal,
muscles only (เนื้อล้วนลูกวัว)..........................................172
Veal,
neck with bone (เนื้อลูกวัวส่วนคอติดกระดูก)......................150
Veal,
shoulder เนื้อลูกวัวส่วนไหล่).............................................140
Venison
back (เนื้อกวางส่วนหลัง).............................................105
Venison
haunch (leg) (เนื้อกวางส่วนสะโพก)..............................138
ระดับพิวรีนต่ำสุด
(100
mg. uric acid/100
g หรือน้อยกว่า)
Almond,
sweet (อัลมอนด์หอม).................................................37
Apple
(แอปเปิ้ล)......................................................................14
Apricot
(แอปปริคอต)...............................................................73
Artichoke
(อาร์ติโช้ค)...............................................................78
Asparagus
(หน่อไม้ฝรั่ง)..........................................................23
Aubergine
(มะเขือม่วง)............................................................21
Avocado
(อโวคาโด).................................................................19
Bamboo
Shoots (หน่อไม้).......................................................29
Banana
(กล้วย).......................................................................57
Barley
without husk, whole grain (ข้าวบาร์เลย์ไม่ขัดสี)..............96
Bean
sprouts, Soya (ถั่วเหลืองเพาะงอก)....................................80
Beans,
French (string beans, haricot) (ถั่วลันเตา)..................37
Beans,
French, dried (ถั่วแขก)...............................................45
Beef,
corned (German) (คอร์นบีฟสูตรเยอรมนี).......................... 57
Beer,
alcohol free (เบียร์ไร้แอลกอฮอล์).......................................8.1
Beer,
Pilsner lager beer, regular beer, German (แลคเกอร์เบียร์)......13
Beer,
real, light (ไลท์เบียร์).......................................................14
Beet
root (รูทเบียร์)...................................................................19
Bilberry,
blueberry, huckleberry (บิลเบอรี่,
บลูเบอรี่,
ฮัคเคอเบอรี่)..........22
Brain,
Calf's (สมองลูกวัว)..........................................................92
Bread,
wheat (flour) or (white bread) (ขนมปังขาว).................14
Broccoli
(บรอคโคลี่)...................................................................81
Brussel
sprouts (กระหล่ำดาว)....................................................69
Cabbage,
red (กระหล่ำปลีแดง)..................................................32
Cabbage,
savoy (กระหล่ำปลีใบย่น).............................................37
Cabbage,
white กระหล่ำปลีขาว).................................................22
Carrot
(แครอท)........................................................................17
Cauliflower (กระหล่ำดอก).........................................................51
Caviar
substitute (คาร์เวียร์เทียม)...............................................18
Celeriac
(หัวขึ้นฉ่ายฝรั่ง)............................................................30
Cheese,
Brie (ชีส-อย่างเค็ม)........................................................7.1
Cheese,
Cheddar/Cheshire cheese, 50% fat count (เชดดาร์ชีส).........6
Cheese,
cottage (คอทเทจชีส).....................................................9.4
Cheese,
edam, 30% fat content (อีดัมชีสไขมัน30%)...................7.1
Cheese,
edam, 40% fat content (อีดัมชีสไขมัน40%)...................7.1
Cheese,
edam, 45% fat content (อีดัมชีสไขมัน45%)...................7.1
Cheese,
Limburger, 20% fat content (ลิมเบอร์เกอร์ชีสไขมัน20%).........32
Cherry,
Morello (เชอรี่เปรี้ยว)......................................................17
Cherry,
sweet (เชอรี่หวาน)...........................................................7.1
Chicory
(ผักชิโครี).......................................................................12
Chinese
leaves (ผักกาดขาว,
บ็อกชอย)...........................................21
Chives
(ผักกุยช่าย).......................................................................67
Cocoa
powder, oil partially removed (ผงโกโก้สกัดน้ำออกแล้ว)............71
Corn,
sweet (ข้าวโพดหวาน).........................................................52
Fish,
Crayfish (กุ้งเคลย์ฟิช).........................................................60
Cress
(ผักเครส)...........................................................................28
Crispbread
(แครกเกอร์ข้าวไรย์).....................................................60
Cucumber
(แตงกวา)...................................................................7.3
Currant,
red (เรดเคอแรนท์)..........................................................17
Date,
dried (อิทผลัมแห้ง).............................................................35
Elderberry,
black (เอลเดอร์เบอรี่ดำ).............................................33
Endive
(ผักอองดีฟ).....................................................................17
Fennel
leaves (ผักชีลาว)..............................................................14
Fig
(dried) (มะเดื่อฝรั่ง)...............................................................64
Fish,
eel (smoked) (ปลาไหลรมควัน).............................................78
Frankfurter
sausages (ไส้กรอกแฟรงก์เฟิร์ตเตอร์)..........................89
Gooseberry
(โทงเทงฝรั่ง)............................................................16
Grape
(องุ่น)..............................................................................27
Grass,
Viper's (black salsify) (หัวซัลซิฟายสีดำ)...........................71
Kale
(ผักเคล).............................................................................48
Kiwi
fruit ,Chinese gooseberry, strawberry peach
(ผลกีวี,
สตรอเบอรี่,
พีช,
โทงเทงจีน)..................................................19
Kohlrabi
(กระหล่ำปม).................................................................25
Leek (ต้นหอมญี่ปุ่น)....................................................................74
Lettuce(ผักกาดหอม)..................................................................13
Lettuce,
Lamb's (ผักแลมส์เล็ททิวส์).............................................38
Meat,
luncheon (เนื้อวัวลันเชี่ยน).................................................70
Melon,
Cantelope (เมลอน,
แคนตาลูป)........................................33
Millet,
shucked corn (ขนมข้าวโพดกวนผสมข้าวฟ่าง)......................62
Morel
(เห็ดมอเรล)......................................................................30
Mushroom
(เห็ด)......................................................................58
Mushroom,
flat, edible Boletus, cep (เห็ดโบลตัสชนิดไม่มีพิษ)......92
Mushrooms,
canned, solid and liquid (เห็ดกระป๋อง)..................29
Mushrooms,
Chanterelle (เห็ดแชนเทอเรลล์)...............................17
Mushrooms,
Chanterelles, canned, solids & liquid
(เห็ดแชนเทอเรลล์กระป๋องในน้ำสุก)..................................................17
Nuts,
Brazil (บราซิลนัท)............................................................23
Nuts,
hazelnut (cobnut) (เฮเซลนัท)...........................................37
Nuts,
peanut (ถั่วลิสง)...............................................................79
Oats,
without husk, whole grain (ข้าวโอ๊ตขัดสีและไม่ขัดสี)............94
Olive,
green, marinated (โอลีฟดอง)..........................................29
Onion
(หอมหัวใหญ่)....................................................................13
Orange
(ส้ม)............................................................................19
Ox
brain (สมองวัว)...................................................................75
Oyster
(หอยนางรม)...................................................................90
Oyster,
mushroom (เห็ดนางรมหลวง)..........................................50
Parsley,
leaf (ใบพาสลี่ย์)............................................................57
Pasta
made with egg (noodles, macaroni, spagh
(พาสต้า,
มักกะโรนี,
สปาเก็ตตี้
ปรุงกับไข่)..........................................40
Pea,
pod and seed, green (ถั่วเขียว
ฝ้กสดและเมล็ดแห้ง)...............84
Pea,
seed, dry (ถั่วเมล็ดแห้ง).....................................................95
Peach
(พีช) .............................................................................21
Pear
(สาลี่) ..............................................................................12
Peppers,
green (พริกสด) .........................................................55
Pig's
brain (สมองหมู) ............................................................. 83
Pineapple
(สับปะรด).................................................................19
Plaice
(ปลาลิ้นหมา)...................................................................93
Plum (ลูกพลัม) ....................................................................... 24
Plum,
dried (ลูกพลัมแห้ง).........................................................64
Potato
(มันฝรั่ง) ......................................................................16
Potato,
cooked with skin (มันฝรั่งปรุงทั้งเปลือก) ...................... 18
Pudding,
black (ใส้กรอกแบล็คพุดดิ้ง) .........................................55
Pumpkin
(ฟักทอง)....................................................................44
Quince
(ผลควินซ์).....................................................................30
Radishes
(หัวผักกาด)................................................................13
Raspberry (ราสเบอรี่) ...............................................................18
Rhubarb (รูบาร์บ).....................................................................12
Rolls,
bread (ขนมปังโรล) ........................................................ 21
Rye,
whole grain (ข้าวไรย์ไม่ขัดสี) .............................................51
Sauerkraut,
dripped off (กระหล่ำปลีซอยหมัก) ...........................16
Sausage
"Bierschincken" (ใส้กรอก
Bierschincken) .................85
Sausage
"Fleischwurst"(ใส้กรอก
Fleischwurst) ......................78
Sausage
"Mortadella"(ใส้กรอก
Mortadella) ........................... 96
Sausage
"Munich Weisswurst"(ใส้กรอก
Munich
Weisswurst)..........73
Sausage,
Vienna " (ใส้กรอก
Vienna
) .....................................78
Sausages,
frying, from veal" (ใส้กรอกเนื้อลูกวัดทอด).................91
Sausages,
German (Mettwurst) (ใส้กรอก
Mettwurst).............74
Sesame
(gingelly) seed, Oriental, dry (เมล็ดงาแห้ง).................62
Spinach
(ผักปวยเล้ง)................................................................57
Squash,
summer (ฟักทองสควอช) .............................................24
Strawberry
(สตรอเบอรี่) ..........................................................21
Tofu
(เต้าหู้) ............................................................................68
Tomato
(มะเขือเทศ) .................................................................11
Nuts,
Walnut (วอลนัท) ............................................................25
Wheat,
whole grain (ข้าวสาลีไม่ขัดสี) ........................................51
Yogurt,
min. 3.5% fat content (โยเกิร์ตไขมัน3%) .....................8.1
ข้อมูลจาก กระทรวงอาหารและเกษตรแห่งสหรัฐฯ ,หนังสือ
GOUT
โดยศาสตราจารย์
R.
Grahame Dr. A. Simmonds และ Dr. E. Carrey
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น