วันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ไผ่บงหวาน คุณค่าหน่อไม้เพื่อสุขภาพ ปลอดไซยาไนด์ (2) หน่อไม้เป็นสาเหตุของเกาต์จริงหรือ

ขายหน่อไผ่บงหวาน ต้นไผ่บงหวาน โทร.0896422465, Line : daam999, Facebook : daam watch, Email : daam999@gmail.com

(บทความในบล็อกนี้มีลิขสิทธิ์คุ้มครองตามกฏหมาย การคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดไปใช้ประโยชน์ต้องได้รับความยินยอมจากผู้เขียน) 

หน่อไม้กับโรคเกาต์
ความเชื่อที่บอกต่อกันมาว่าบริโภคหน่อไม้ทำให้เป็นเกาต์ หรืออาการปวดตามข้อ ข้อเท็จจริงนี้ยังไม่มีการสืบทราบอย่างเป็นทางการเพียงแต่คาดการณ์ว่าหน่อไม่เป็นส่วนยอดอ่อนของลำต้น จึงน่าจะอุดมไปด้วยพิวรีนอันเป็นสาเหตุของการเกิดกรดยูริคในร่างกาย
บางทีตารางที่บอกถึงปริมาณกรดยูริคในเลือดหลังจากรับประทานอาหารต่างๆน่าจะทำให้เกิดความคิดใหม่ และมองภาพใหม่ของหน่อไม้ว่าอาจไม่ใช่สาเหตุของอาการปวดตามข้อก็ได้ เพราะจะว่าไปแล้ว การรับประทานหน่อไม้ทำให้เลือดมีกรดยูริคน้อยกว่า ฟักทอง กล้วย บล็อกโคลี กระหล่ำดอก กระหล่ำปลี เนื้อหมู ถั่วต่างๆ และอีกหลายๆประเภทอาหารที่รับประทานกันอยู่ทุกวัน
ตารางนี้แบ่งกลุ่มอาหารที่สร้างกรดยูริคในร่างกายไว้
3ระดับคือ สูง ปานกลาง และต่ำ หน่อไม้จัดว่าอยู่ในกลุ่มสร้างกรดยูริคต่ำ ไม่ใช่ระดับสูงอย่างที่เข้าใจกัน

อาหาร 224 ประเภท เรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ เปรียบเทียบปริมาณสาร พิวรีน(Purines) ในกรดยูริค (uric acid) เป็นมิลลิกรัมต่อ100กรัม

กลุ่มพิวรีนสูงสุด (400 mg. uric acid/100 g หรือสูงกว่า)

ประเภทของอาหาร                                                                          ค่าพิวรีนเฉลี่ย/mg.

Fish, sardines in oil (ปลาซาร์ดีนในน้ำมัน).....................................480
Liver, Calf's (ตับลูกวัว)................................................................460
Mushroom, flat, edible Boletus, dried (เห็ดโบลตัสแห้ง)...............488
Neck sweet bread, Calf's (เนื้อลูกวัวส่วนคอ)...............................1260
Ox liver (ตับวัว)..........................................................................554
Ox spleen (ม้ามวัว)......................................................................444
Pig's heart (หัวใจหมู)..................................................................530
Pig's liver (ตับหมู)......................................................................515
Pig's lungs (lights) (ปอดหมู).......................................................434
Pig's spleen (ม้ามหมู)..................................................................516
Sheep's spleen (ม้ามแกะ)............................................................773
Sprat, smoked (ปลารมควัน)........................................................804
Theobromine (สารรสขมที่พบในชา กาแฟ โกโก้ฯลฯ).........................2300
Yeast, Baker's (ยีสต์ ใช้ในเบเกอรี่).................................................680
Yeast, Brewer's (ยีสต์ ใช้การหมักเครื่องดื่ม)...................................1810











พิวรีนระดับปานกลาง (100 to 400 mg. uric acid/100g)


Bean, seed, white, dry (ถั่วขาวแห้ง)............................................128
Bean, Soya, seed, dry (ถั่วเหลืองแห้ง).........................................190
Beef, chuck (เนื้อวัวส่วนคอถึงไหล่).................................................120
Beef, fillet (เนื้อวัว).....................................................................110
Beef, fore rib, entrecote (เนื้อวัวส่วนซี่โครงด้านหน้า)......................120
Beef, muscles only (เนื้อวัว ส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อ).............................133
Beef, roast beef, sirloin (เนื้อเซอร์ลอยด์ เนื้อย่าง)...........................110
Beef, shoulder (เนื้อวัว ส่วนหัวไหล่)...............................................110
Black gram (mungo bean), seed, dry (ถั่วเขียวผิวดำแห้ง)............222
Caviar (real) (คาเวีย์แท้).............................................................144
Chicken (breast with skin) (เนื้ออกไก่ติดหนัง).............................175
Chicken (chicken for roasting), average (เนื้อไก่รวมย่าง)...........115
Chicken, boiling fowl, average (เนื้อไก่รวม ต้ม)..........................159
Chicken, leg with skin, without bone (น่องไก่ติดหนัง,ไมมีกระดูก).110
Duck, average (เนื้อเป็ด)...........................................................138
Fish, Anchovy (ปลาแองโชวี).......................................................239
Fish, Carp (ปลาคาร์ป) ...............................................................160
Fish, Cod (ปลาค็อด)...................................................................109
Fish, Haddock (ปลาแฮดดอค).....................................................139
Fish, Halibut (ปลาฮาลิบัด)..........................................................178
Fish, Herring roe (ไข่ปลาแฮร์ริง)................................................190
Fish, Herring, Atlantic (ปลาแฮร์ริงจากทะเลแอตแลนติค)................210
Fish, Herring, Matje cured (ปลาแฮร์ริงหมักเกลือ)........................219
Fish, Mackerel (ปลาแม็คเคอเรล).................................................145
Fish, Pike-perch (ปลาไพค์เพิร์ช).................................................110
Fish, Redfish (ocean perch) (ปลาเรดฟิชทะเล).............................241
Fish, Saithe (coalfish) (ปลาโคล)................................................163
Fish, salmon (ปลาแซมอน).........................................................170
Fish. Sardine, pilchard (ปลาซาร์ดีน พันธุ์พิลชาร์ด).......................345
Fish, Sole (ปลาแบน ยุโรป).........................................................131
Fish, trout (ปลาเทร้าท์)..............................................................297
Fish, Tuna (ปลาทูนา)................................................................257
Fish, Tuna in oil (ปลาทูนาในน้ำมัน)............................................290
Goose (ห่าน).............................................................................165
Grape, dried, raisin, sultana (ลูกเกด)......................................107
Ham, cooked (แฮมสุก).............................................................131
Heart, Sheep's (หัวใจแกะ).........................................................241
Horse meat (เนื้อม้า).................................................................200
Kidney, Calf's (ไตลูกวัว)............................................................218
Lamb (muscles only) (เนื้อแกะส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อ)........................182
Lentil, seed, dry (ถั่วเลนทิลแห้ง).................................................127
Linseed (เมล็ดลินสีด)..................................................................105
Liver, chicken (ตับไก่)...............................................................243
Lobster (กุ้งมังกร).....................................................................118
Lungs, Calf's (ปอดลูกวัว)..........................................................147
Mussel (เนื้อลูกวัว).....................................................................112
Ox heart (หัวใจวัว)....................................................................256
Ox kidney (ไตวัว).....................................................................269
Ox lungs (lights) (ปอดวัว)........................................................399
Ox tongue (ลิ้นวัว)....................................................................160
Peas, chick (garbanzo), seed, dry (ถั่วชิคพี).............................109
Pig's kidney (ไตหมู).................................................................334
Pig's tongue (ลิ้นหมู)................................................................136
Pike (ปลาไพค์)..........................................................................140
Poppy seed, seed, dry (เมล็ดป็อปปี้แห้ง)....................................170
Pork belly (หมูสามชั้น)..............................................................100
Pork belly, raw, smoked dried (หมูสามชั้นดิบ ทำแห้ง รมควัน)......127
Pork chop with bone (พอร์คช็อปติดกระดูก)................................145
Pork chuck (เนื้อหมู)................................................................140
Pork fillet (เนื้อหมูไม่ติดมัน).......................................................150
Pork hip bone (hind leg) (เนื้อหมูส่วนสะโพก).............................120
Pork leg (hind leg) (ขาหมู)......................................................160
Pork muscles only (เนื้อหมูล้วน)...............................................166
Pork shoulder with skin (blade of shoulder)(เนื้อหมูส่วนไหล่ติดหนัง)......150
Rabbit meat, average with bone (เนื้อกระต่ายติดกระดูก)............132
Rabbit/Hare (average) (กระต่ายป่า).........................................105
Sausage "Jagdwurst" (ไส้กรอก Jagwurst)...............................112
Sausage salami, German (ซาลามี สูตรเยอรมนี ).........................104
Sausage, liver (liverwurst) (ไส้กรอกตับ)..................................165
Sausages, frying, from pork (ไส้กรอกเนื้อหมูทอดแล้ว)...............101
Scallop (หอยเชลล์)..................................................................136
Shrimp, brown (กุ้งพันธุ์สีน้ำตาล)..............................................147
Spleen, Calf's (ม้ามลูกวัว)........................................................343
Sunflower seed, dry (เมล็ดทานตะวันแห้ง).................................143
Turkey, young animal, average, with skin (ไก่งวงติดหนัง)......150
Veal chop, cutlet with bone (เนื้อลูกวัวแล่ติดกระดูก).................140
Veal fillet (เนื้อลูกวัวไม่ติดมัน)...................................................140
Veal knuckle with bone (เนื้อลูกวัวติดกระดูก)...........................150
Veal, leg of veal with bone (ขาเนื้อลูกวัวติดกระดูก)...................150
Veal, muscles only (เนื้อล้วนลูกวัว)..........................................172
Veal, neck with bone (เนื้อลูกวัวส่วนคอติดกระดูก)......................150
Veal, shoulder เนื้อลูกวัวส่วนไหล่).............................................140
Venison back (เนื้อกวางส่วนหลัง).............................................105
Venison haunch (leg) (เนื้อกวางส่วนสะโพก)..............................138


ระดับพิวรีนต่ำสุด (100 mg. uric acid/100 g หรือน้อยกว่า)

Almond, sweet (อัลมอนด์หอม).................................................37
Apple (แอปเปิ้ล)......................................................................14
Apricot (แอปปริคอต)...............................................................73
Artichoke (อาร์ติโช้ค)...............................................................78
Asparagus (หน่อไม้ฝรั่ง)..........................................................23
Aubergine (มะเขือม่วง)............................................................21
Avocado (อโวคาโด).................................................................19
Bamboo Shoots (หน่อไม้).......................................................29
Banana (กล้วย).......................................................................57
Barley without husk, whole grain (ข้าวบาร์เลย์ไม่ขัดสี)..............96
Bean sprouts, Soya (ถั่วเหลืองเพาะงอก)....................................80
Beans, French (string beans, haricot) (ถั่วลันเตา)..................37
Beans, French, dried (ถั่วแขก)...............................................45
Beef, corned (German) (คอร์นบีฟสูตรเยอรมนี).......................... 57
Beer, alcohol free (เบียร์ไร้แอลกอฮอล์).......................................8.1
Beer, Pilsner lager beer, regular beer, German (แลคเกอร์เบียร์)......13
Beer, real, light (ไลท์เบียร์).......................................................14
Beet root (รูทเบียร์)...................................................................19
Bilberry, blueberry, huckleberry (บิลเบอรี่, บลูเบอรี่, ฮัคเคอเบอรี่)..........22
Brain, Calf's (สมองลูกวัว)..........................................................92
Bread, wheat (flour) or (white bread) (ขนมปังขาว).................14
Broccoli (บรอคโคลี่)...................................................................81
Brussel sprouts (กระหล่ำดาว)....................................................69
Cabbage, red (กระหล่ำปลีแดง)..................................................32
Cabbage, savoy (กระหล่ำปลีใบย่น).............................................37
Cabbage, white กระหล่ำปลีขาว).................................................22
Carrot (แครอท)........................................................................17
Cauliflower (กระหล่ำดอก).........................................................51
Caviar substitute (คาร์เวียร์เทียม)...............................................18
Celeriac (หัวขึ้นฉ่ายฝรั่ง)............................................................30
Cheese, Brie (ชีส-อย่างเค็ม)........................................................7.1
Cheese, Cheddar/Cheshire cheese, 50% fat count (เชดดาร์ชีส).........6
Cheese, cottage (คอทเทจชีส).....................................................9.4
Cheese, edam, 30% fat content (อีดัมชีสไขมัน30%)...................7.1
Cheese, edam, 40% fat content (อีดัมชีสไขมัน40%)...................7.1
Cheese, edam, 45% fat content (อีดัมชีสไขมัน45%)...................7.1
Cheese, Limburger, 20% fat content (ลิมเบอร์เกอร์ชีสไขมัน20%).........32
Cherry, Morello (เชอรี่เปรี้ยว)......................................................17
Cherry, sweet (เชอรี่หวาน)...........................................................7.1
Chicory (ผักชิโครี).......................................................................12
Chinese leaves (ผักกาดขาว, บ็อกชอย)...........................................21
Chives (ผักกุยช่าย).......................................................................67
Cocoa powder, oil partially removed (ผงโกโก้สกัดน้ำออกแล้ว)............71
Corn, sweet (ข้าวโพดหวาน).........................................................52
Fish, Crayfish (กุ้งเคลย์ฟิช).........................................................60
Cress (ผักเครส)...........................................................................28
Crispbread (แครกเกอร์ข้าวไรย์).....................................................60
Cucumber (แตงกวา)...................................................................7.3
Currant, red (เรดเคอแรนท์)..........................................................17
Date, dried (อิทผลัมแห้ง).............................................................35
Elderberry, black (เอลเดอร์เบอรี่ดำ).............................................33
Endive (ผักอองดีฟ).....................................................................17
Fennel leaves (ผักชีลาว)..............................................................14
Fig (dried) (มะเดื่อฝรั่ง)...............................................................64
Fish, eel (smoked) (ปลาไหลรมควัน).............................................78
Frankfurter sausages (ไส้กรอกแฟรงก์เฟิร์ตเตอร์)..........................89
Gooseberry (โทงเทงฝรั่ง)............................................................16
Grape (องุ่น)..............................................................................27
Grass, Viper's (black salsify) (หัวซัลซิฟายสีดำ)...........................71
Kale (ผักเคล).............................................................................48
Kiwi fruit ,Chinese gooseberry, strawberry peach
(ผลกีวี, สตรอเบอรี่, พีช, โทงเทงจีน)..................................................19
Kohlrabi (กระหล่ำปม).................................................................25
Leek (ต้นหอมญี่ปุ่น)....................................................................74
Lettuce(ผักกาดหอม)..................................................................13
Lettuce, Lamb's (ผักแลมส์เล็ททิวส์).............................................38
Meat, luncheon (เนื้อวัวลันเชี่ยน).................................................70
Melon, Cantelope (เมลอน, แคนตาลูป)........................................33
Millet, shucked corn (ขนมข้าวโพดกวนผสมข้าวฟ่าง)......................62
Morel (เห็ดมอเรล)......................................................................30
Mushroom (เห็ด)......................................................................58
Mushroom, flat, edible Boletus, cep (เห็ดโบลตัสชนิดไม่มีพิษ)......92
Mushrooms, canned, solid and liquid (เห็ดกระป๋อง)..................29
Mushrooms, Chanterelle (เห็ดแชนเทอเรลล์)...............................17
Mushrooms, Chanterelles, canned, solids & liquid
(เห็ดแชนเทอเรลล์กระป๋องในน้ำสุก)..................................................17
Nuts, Brazil (บราซิลนัท)............................................................23
Nuts, hazelnut (cobnut) (เฮเซลนัท)...........................................37
Nuts, peanut (ถั่วลิสง)...............................................................79
Oats, without husk, whole grain (ข้าวโอ๊ตขัดสีและไม่ขัดสี)............94
Olive, green, marinated (โอลีฟดอง)..........................................29
Onion (หอมหัวใหญ่)....................................................................13
Orange (ส้ม)............................................................................19
Ox brain (สมองวัว)...................................................................75
Oyster (หอยนางรม)...................................................................90
Oyster, mushroom (เห็ดนางรมหลวง)..........................................50
Parsley, leaf (ใบพาสลี่ย์)............................................................57
Pasta made with egg (noodles, macaroni, spagh
(พาสต้า, มักกะโรนี, สปาเก็ตตี้ ปรุงกับไข่)..........................................40
Pea, pod and seed, green (ถั่วเขียว ฝ้กสดและเมล็ดแห้ง)...............84
Pea, seed, dry (ถั่วเมล็ดแห้ง).....................................................95
Peach (พีช) .............................................................................21
Pear (สาลี่) ..............................................................................12
Peppers, green (พริกสด) .........................................................55
Pig's brain (สมองหมู) ............................................................. 83
Pineapple (สับปะรด).................................................................19
Plaice (ปลาลิ้นหมา)...................................................................93
Plum (ลูกพลัม) ....................................................................... 24
Plum, dried (ลูกพลัมแห้ง).........................................................64
Potato (มันฝรั่ง) ......................................................................16
Potato, cooked with skin (มันฝรั่งปรุงทั้งเปลือก) ...................... 18
Pudding, black (ใส้กรอกแบล็คพุดดิ้ง) .........................................55
Pumpkin (ฟักทอง)....................................................................44
Quince (ผลควินซ์).....................................................................30
Radish (หัวผักกาดแดง) .............................................................15
Radishes (หัวผักกาด)................................................................13
Raspberry (ราสเบอรี่) ...............................................................18
Rhubarb (รูบาร์บ).....................................................................12
Rolls, bread (ขนมปังโรล) ........................................................ 21
Rye, whole grain (ข้าวไรย์ไม่ขัดสี) .............................................51
Sauerkraut, dripped off (กระหล่ำปลีซอยหมัก) ...........................16
Sausage "Bierschincken" (ใส้กรอก Bierschincken) .................85
Sausage "Fleischwurst"(ใส้กรอก Fleischwurst) ......................78
Sausage "Mortadella"(ใส้กรอก Mortadella) ........................... 96
Sausage "Munich Weisswurst"(ใส้กรอก Munich Weisswurst)..........73
Sausage, Vienna " (ใส้กรอก Vienna ) .....................................78
Sausages, frying, from veal" (ใส้กรอกเนื้อลูกวัดทอด).................91
Sausages, German (Mettwurst) (ใส้กรอก Mettwurst).............74
Sesame (gingelly) seed, Oriental, dry (เมล็ดงาแห้ง).................62
Spinach (ผักปวยเล้ง)................................................................57
Squash, summer (ฟักทองสควอช) .............................................24
Strawberry (สตรอเบอรี่) ..........................................................21
Tench (ปลาเทนช์) ....................................................................80
Tofu (เต้าหู้) ............................................................................68
Tomato (มะเขือเทศ) .................................................................11
Nuts, Walnut (วอลนัท) ............................................................25
Wheat, whole grain (ข้าวสาลีไม่ขัดสี) ........................................51
Yogurt, min. 3.5% fat content (โยเกิร์ตไขมัน3%) .....................8.1


ข้อมูลจาก กระทรวงอาหารและเกษตรแห่งสหรัฐฯ ,หนังสือ GOUT โดยศาสตราจารย์ R. Grahame Dr. A. Simmonds และ Dr. E. Carrey

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น