(บทความในบล็อกนี้มีลิขสิทธิ์คุ้มครองตามกฏหมาย การคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดไปใช้ประโยชน์ต้องได้รับความยินยอมจากผู้เขียน)
ใบหม่อน
(Mulberry
Leaves) ประโยชน์ต่อสุขภาพ
หม่อน
หรือ Mulberry
ไม้ยืนต้นตระกูลเบอรี่
ปลูกกันทั่วไปในเอเชีย
โดยเฉพาะที่จีน และญี่ปุ่น
ใช้เป็นพืชสมุนไพรมานับพันปีจากสารประกอบตามธรรมชาติที่อยู่มากมายในใบหม่อน
โดยเฉพาะ ดีโอซีโนจิริมัยซิน
(deoxynojirimycin,
หรือ
DNJ)
DNJ
ที่มีอยู่ในใบหม่อนมีการศึกษาวิจัยอย่างต่อเนื่องในปัจจุบันว่าเป็นสารต้านอาการข้างเคียงจากโรคเบาหวาน
ใบหม่อนยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพพลัง
ช่วยลดโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์
และยังมีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบได้อีกด้วย
แร่ธาตุที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระในใบหม่อน
วารสาร
"International
Journal of Food Sciences and Nutrition"
ตีพิมพ์บทความเกี่ยวใบหม่อนเมื่อปี
2006
ว่า
อุดมไปด้วยแคลเซียม เหล็ก
สังกะสี แอสคอร์บิคแอซิด(วิตามินซี)
และเบต้าแคโรทีน
เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่าสารต้านอนุมูลอิสระนั้นจะทำหน้าที่ปกป้องเซลล์ไม่ให้ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระทีมากับอาหาร
ควัน รังสีต่างๆที่ร่างกายได้รับทั้งทางตรงและทางอ้อม
บทความทางวิชาการของหน่วยงานภาครัฐในสหรัฐฯ
ระบุว่าการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีเบต้าแคโรทีนนั้นช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็งได้
ใบหม่อนช่วยลดน้ำตาลในเลือด
ใบหม่อนช่วยให้โคเลสเตอรอลตัวเลวลดลง
ผลการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ใน
"BioMed
Research International" เมื่อปี
2013
ระบุว่า
ไตรกลีเซอไรด์ และ โคเลสเตอรอล
LDL
ในผู้ป่วยลดลงอย่างมีนัยสำคัญหลังจากรับประทานผงใบหม่อน
280
กรัม
วันละ3ครั้งเป็นเวลา3เดือน
ผลการศึกษาอีกชิ้นที่ตีพิมพ์เผยแพร่ใน
"Journal
of Clinical Biochemistry and Nutrition" เมื่อปี2010
ระบุผลการวิจัยคล้ายกัน
โดยกลุ่มทดลองได้รับสารสกัดจากใบหม่อน12มิลลิกรัม
วันละ3ครั้ง
รวมระยะเวลา3เดือน
ผลการศึกษานี้ตั้งข้อสังเกตว่าควรใช้ยาในปริมาณที่มากพอเป็นประจำเพื่อดูผลลัพธ์สำคัญในการลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์
อย่างไรก็ตามการดื่มชาที่ทำจากใบหม่อนเป็นประจำก็อาจให้ผลเช่นเดียวกัน
ใบหม่อนกับฤทธิ์ต้านการอักเสบ
เมื่อปี2013วารสาร"Journal
of Functional Foods" ตีพิมพ์เผยแพร่เรื่องคุณสมบัติของใบหม่อน
ว่ามีการใช้ใบหม่อนแบบพื้นเมืองเป็นสมุนไพรต้านการอักเสบเรื้อรังมาเป็นเวลานาน
และการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติต้านการอักเสบของใบหม่อน
ในหลอดทดลองผู้เชี่ยวชาญพบว่าใบหม่อนยับยั้งการอักเสบในร่างกาย
และยังสามารถตัดการตอบสนองต่อการอักเสบของร่างกายได้ด้วย
ผลการทดลองนี้ปรากฏในหนูทดลองที่ได้วิจัยและตีพิมพ์เผยแพร่ใน
"Phytotherapy
Research" เมื่อปี
2010
โดยเหนี่ยวนำให้หนูทดลองมีอาการบวมน้ำที่ส่วนขา
และใช้ใบหม่อนยับยั้งการอักเสบพบว่าได้ผลดี
งานวิจัยชิ้นนี้แนะนำให้ดื่มชาที่ทำจากใบหม่อนช่วยลดการอักเสบได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น