วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

Mulberry หม่อน ไม้ผลมหัศจรรย์ (2)

ขายต้นหม่อน Mulberry ผลหม่อน ใบหม่อน ชาใบหม่อน โทร.0896422465 Line : daam999 Facebook : daam watch

(บทความในบล็อกนี้มีลิขสิทธิ์คุ้มครองตามกฏหมาย การคัดลอกส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดไปใช้ประโยชน์ต้องได้รับความยินยอมจากผู้เขียน)

ใบหม่อน (Mulberry Leaves) ประโยชน์ต่อสุขภาพ


หม่อน หรือ Mulberry ไม้ยืนต้นตระกูลเบอรี่ ปลูกกันทั่วไปในเอเชีย โดยเฉพาะที่จีน และญี่ปุ่น ใช้เป็นพืชสมุนไพรมานับพันปีจากสารประกอบตามธรรมชาติที่อยู่มากมายในใบหม่อน โดยเฉพาะ ดีโอซีโนจิริมัยซิน (deoxynojirimycin, หรือ DNJ) DNJ ที่มีอยู่ในใบหม่อนมีการศึกษาวิจัยอย่างต่อเนื่องในปัจจุบันว่าเป็นสารต้านอาการข้างเคียงจากโรคเบาหวาน ใบหม่อนยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพพลัง ช่วยลดโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และยังมีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบได้อีกด้วย

แร่ธาตุที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระในใบหม่อน

วารสาร "International Journal of Food Sciences and Nutrition" ตีพิมพ์บทความเกี่ยวใบหม่อนเมื่อปี 2006 ว่า อุดมไปด้วยแคลเซียม เหล็ก สังกะสี แอสคอร์บิคแอซิด(วิตามินซี) และเบต้าแคโรทีน เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่าสารต้านอนุมูลอิสระนั้นจะทำหน้าที่ปกป้องเซลล์ไม่ให้ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระทีมากับอาหาร ควัน รังสีต่างๆที่ร่างกายได้รับทั้งทางตรงและทางอ้อม บทความทางวิชาการของหน่วยงานภาครัฐในสหรัฐฯ ระบุว่าการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีเบต้าแคโรทีนนั้นช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็งได้

ใบหม่อนช่วยลดน้ำตาลในเลือด

ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่รับสารสกัดจากใบหม่อนระยะหนึ่งพบว่าระดับกลูโคสในเลือดลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ผลการศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ใน"The American Journal of Chinese Medicine" เมื่อปี 2012 อีกผลการศึกษาที่ตีพิมพ์เผยแพร่ใน "Diabetes Care" ในปี 2007ระบุว่า กรด Gallic ในใบหม่อนช่วยลดน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยเบาหวาน ผลการศึกษานี้ปรากฏชัดเจนเมื่อมีการตรวจเลือดผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่2 การศึกษาดังกล่าวแยกกลุ่มทดลองออกเป็น 2 กลุ่มคือกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานและกลุ่มผู้ที่สุขภาพปกติ ทั้งสองกลุ่มดื่มเครื่องดื่มผสมน้ำตาลซูโคลส โดยบางคนได้รับสารสกัดจากใบหม่อน ขณะที่บางคนได้รับยาหลอก ทั้งหมดได้รับการตรวจน้ำตาลในเลือดก่อนดื่มเครื่องดื่มจากนั้นตรวจซ้ำ 2, 3 และ 4 ชั่วโมงหลังดื่ม ผลการทดลองพบว่า 2ชั่วโมงหลังจากได้รับสารสกัดจากใบหม่อน ความเข้มข้นของน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างมีนัยสำคัญ นักวิจัยให้ความเห็นด้วยว่าใบหม่อนให้ผลทั้งการรักษาและป้องกันเบาหวาน

ใบหม่อนช่วยให้โคเลสเตอรอลตัวเลวลดลง

ผลการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ใน "BioMed Research International" เมื่อปี 2013 ระบุว่า ไตรกลีเซอไรด์ และ โคเลสเตอรอล LDL ในผู้ป่วยลดลงอย่างมีนัยสำคัญหลังจากรับประทานผงใบหม่อน 280 กรัม วันละ3ครั้งเป็นเวลา3เดือน ผลการศึกษาอีกชิ้นที่ตีพิมพ์เผยแพร่ใน "Journal of Clinical Biochemistry and Nutrition" เมื่อปี2010 ระบุผลการวิจัยคล้ายกัน โดยกลุ่มทดลองได้รับสารสกัดจากใบหม่อน12มิลลิกรัม วันละ3ครั้ง รวมระยะเวลา3เดือน ผลการศึกษานี้ตั้งข้อสังเกตว่าควรใช้ยาในปริมาณที่มากพอเป็นประจำเพื่อดูผลลัพธ์สำคัญในการลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ อย่างไรก็ตามการดื่มชาที่ทำจากใบหม่อนเป็นประจำก็อาจให้ผลเช่นเดียวกัน

ใบหม่อนกับฤทธิ์ต้านการอักเสบ

เมื่อปี2013วารสาร"Journal of Functional Foods" ตีพิมพ์เผยแพร่เรื่องคุณสมบัติของใบหม่อน ว่ามีการใช้ใบหม่อนแบบพื้นเมืองเป็นสมุนไพรต้านการอักเสบเรื้อรังมาเป็นเวลานาน และการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติต้านการอักเสบของใบหม่อน ในหลอดทดลองผู้เชี่ยวชาญพบว่าใบหม่อนยับยั้งการอักเสบในร่างกาย และยังสามารถตัดการตอบสนองต่อการอักเสบของร่างกายได้ด้วย ผลการทดลองนี้ปรากฏในหนูทดลองที่ได้วิจัยและตีพิมพ์เผยแพร่ใน "Phytotherapy Research" เมื่อปี 2010 โดยเหนี่ยวนำให้หนูทดลองมีอาการบวมน้ำที่ส่วนขา และใช้ใบหม่อนยับยั้งการอักเสบพบว่าได้ผลดี งานวิจัยชิ้นนี้แนะนำให้ดื่มชาที่ทำจากใบหม่อนช่วยลดการอักเสบได้







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น